0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán CÁC LƯU Ý QUAN TRỌNG QUYẾT TOÁN THUẾ MỚI NHẤT

CÁC LƯU Ý QUAN TRỌNG QUYẾT TOÁN THUẾ MỚI NHẤT

Công việc kế toán chịu áp lực về tần suất báo cáo số liệu hàng tháng. Đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và kinh nghiệm chuyên môn cao. Trong đó, việc quyết toán thuế doanh nghiệp hằng năm, luôn là công đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ về quy định và lưu ý những điểm quan trọng dưới đây. Chắc chắn, công việc quyết toán số liệu trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Quyết toán thuế

Lưu ý thuế GTGT

Thuế GTGT là loại thuế nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế được tiến hành nhanh chóng và chính xác. Hạn chế tối đa về tình trạng sai sót xảy ra, xác thực được các số liệu trong chứng từ. Đối với hàng kỳ, quý thì kế toán phải kiểm tra thời hạn nộp các tờ khai. Bằng cách nhập dữ liệu và quan sát trên bảng excel. Nhờ vào đó, kế toán dễ dàng theo dõi và kiểm tra thông tin số liệu thời gian vừa qua. Đối với hàng tháng, kế toán thương mại cần kiểm tra lại toàn bộ các tờ khai trong tháng. Đối chiếu các hoá đơn giao dịch, thuế GTGT với nhau. Để đưa ra giải pháp kịp thời cho các việc sai số hay mất hoá đơn,... 

Theo dõi hợp đồng mua bán giao dịch

Kế toán cần kiểm tra, theo dõi thường xuyên các hợp đồng mua bán giao dịch doanh nghiệp. Bởi, đây là việc vô cùng cần thiết để giúp bạn phát hiện ra lỗi và xử lý kịp thời. Tránh trường hợp thiếu sót, hay quá nhiều lỗi để giải quyết cho kịp thời hạn. Vì thế, kế toán cần lập một bảng tổng hợp toàn bộ hợp đồng kinh tế giao dịch mua, bán. Ngoài ra, cần xem lại tình trạng các hợp đồng đã thanh lý chưa hoàn thành. Cùng với đó, là kiểm tra giá trị hợp đồng, ngày bắt đầu và kết thúc có khớp với nhau chưa. 

Lưu ý trong quyết toán thuế

Đối chiếu hoá đơn và doanh thu 

Kế toán cần kiểm tra TK 511, để cân đối các phát sinh xảy ra. Thường xem lại các kết quả kinh doanh, bảng kê PL01-1 1/GTGT trong hoá đơn, chứng từ, dịch vụ. Xem kỹ ngày trên phiếu xuất kho và ngày xuất hoá đơn. Chúng đã khớp với nhau chưa, nếu chưa thì nhanh chóng điều chỉnh lại. Bên cạnh đó, kế toán nên kiểm tra kỹ các hoá đơn phải kê khai đúng vào mục 15 trên báo cáo. Và lập bảng riêng với toàn bộ hoá đơn đã huỷ bỏ trước đó,

Xem xét về giá vốn bán hàng

Tại giá vốn bán hàng trong quyết toán thuế, kế toán nên kiểm tra lại thời hạn các hàng hoá xuất hoá đơn. Hàng hoá đó còn tồn tại hay không. Cũng như hàng có giao đúng ngày xuất kho trên bảng kê khai hay không. Nếu trường hợp hàng hoá còn tồn đọng, thì cần áp dụng tính giá tồn kho theo quy định pháp luật. Còn nếu sai thời gian xuất, thì lập tức chỉnh sửa thời gian cho đúng. Tuyệt đối không để quá hạn thời gian nộp chứng từ và kiểm kê hàng tồn kho có hư hại nào không.

Kiểm tra về hàng tồn doanh nghiệp

Đây là một quy trình lưu ý nhiều nhất, nhằm việc quyết toán thuế được xử lý nhanh chóng và chuẩn xác. Hàng tồn trong sổ sách lưu trữ phải đảm bảo khớp với thực tế. Nếu không trùng với nhau, thì phải truy thu thuế GTGT và thuế thu nhập công ty theo phương pháp ấn định. Để làm được điều này cần dựa trên việc kiểm tra tình trạng âm kho thực tế. Tra cứu lại các phiếu nhập xuất, thẻ kho, bảng tổng hợp nhập xuất tồn chi tiết. Trước khi kiểm tra, kế toán cần tìm cách xuất lượng hàng tồn đi hoặc đi mượn. Nhằm khi thanh tra vào kiểm tra trùng với sổ sách và thực tế. Không chỉ thế, kế toán doanh nghiệp nên lập một danh sách bảng tổng hợp đầy đủ. Về những mặt hàng bán thấp hợp giá vốn. Hay lập phương án giải trình cho thích hợp nhất nếu gặp vấn đề không khớp số liệu. Nếu như không có đủ căn cứ thuyết phục sẽ bị ấn định thuế và chịu phạt.

Kết luận

Như vậy, ta có thể thấy để quyết toán thuế cuối năm đơn giản hoá. Kế toán cần lưu ý những chỗ thường xảy ra sai sót trong giấy tờ. Để tránh mất thời gian và tổn thất đến tài chính công ty. Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến thuế doanh nghiệp. Hãy đến ngay Vienketoan.vn để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419