0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán HƯỚNG DẪN TÍNH THUẾ VAT VÀ KÊ KHAI THUẾ

HƯỚNG DẪN TÍNH THUẾ VAT VÀ KÊ KHAI THUẾ

Bộ phận kế toán doanh nghiệp luôn cập nhật thông tin chính sách thuế thay đổi qua từng năm. Và việc kê khai thuế, nộp thuế VAT là những việc bắt buộc, cần thiết phải làm. Trong đó, thuế VAT là loại thuế cực kỳ quan trọng, giúp cân bằng ngân sách nhà nước. Vì thế, bài viết này Vienketoan.vn tìm hiểu chi tiết hơn về cách lập và kê khai thuế đúng thời hạn.

Tìm hiểu thuế VAT

Tìm hiểu về thuế VAT

Khái niệm thuế VAT

Thuế VAT hay được gọi là thuế giá trị gia tăng, loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm hàng hoá, dịch vụ. Những sản phẩm kinh doanh phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông đến người tiêu dùng. 

Thuế giá trị gia tăng có nguồn gốc bắt đầu từ nước Pháp. Tên đầy đủ trong tiếng Pháp là Taxe Sur La Valeur Ajou tée (TVA), tiếng Anh là Value Added Tax (VAT). Và loại thuế này đã được áp dụng rộng rãi trên thương mại toàn cầu.

Thuế GTGT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2019. Quốc hội nước ta đã thông qua bộ Luật thuế giá trị gia tăng trong kỳ họp 11 của Quốc hội khoá 9.

Những đối tượng chịu thuế VAT

Thuế VAT là loại thuế đánh vào từng thời điểm sản xuất, lưu thông sản phẩm, hàng hoá. Bao gồm từ khi còn là nguyên liệu thô cho đến sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, đây cũng chính là thuế doanh thu có khấu trừ số thuế đã nộp ở thời điểm trước.

Những đối tượng cần phải nộp thuế là: Đại diện các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp hàng hoá và dịch vụ). Họ là những người thay thế người tiêu dùng thực hiện việc nộp thuế cho nhà nước. Trong đó, mỗi khi mua bán, sẽ được tính thêm vào giá sản phẩm thuế. Chính vì vậy, thuế giá trị gia tăng đánh vào hầu hết các hàng hoá, dịch vụ trên thị trường.

 Hướng dẫn tính thuế VAT

Cách tính thuế hàng nhập khẩu

-Tính thuế giá trị gia tăng:

Thuế GTGT hàng nhập khẩu = [Giá tính thuế + Thuế nhập khẩu + Thuế TTĐB (nếu có)] x Thuế suất thuế GTGT ( phần trăm %)

-Có hai loại giá tính thuế là CIF và FOB

+CIF (Cost Insurance Freight): Tiền hàng + Bảo hiểm + Cước phí tàu.

+FOB (Free on Board): loại thuế được tính khi chưa lên tàu là trách nhiệm thuộc người bán. Còn khi đã lên tàu thì trách nhiệm thuộc người mua.

-Đối với trường hợp Giá tính thuế bằng giá CIF. Lúc này, giá mua đã gồm cả chi phí vận tải và phí bảo hiểm. Từ đó, người mua không phải trả thêm chi phí khác.

-Đối với trường hợp giá tính thuế bằng tổng giá FOB, chi phí vận tải, chi phí bảo hiểm (nếu có). Thì giá mua chưa gồm chi phí vận tải và phí bảo hiểm. Từ đó, người mua phải trả thêm chi phí vận tải và bảo hiểm.

- Tính thuế nhập khẩu:

Thuế nhập khẩu = Số lượng x Giá tính thuế x Thuế suất thuế nhập khẩu (là thuế suất của mặt hàng chịu thuế quy định trong biểu thuế)

- Tính thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu = Giá tính thuế TTĐB x Thuế suất thuế TTĐB (là thuế suất của mặt hàng chịu thuế quy định trong biểu thuế suất Luật số 27/2018/QH12)

Trong đó: Giá tính thuế TTĐB = Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu

 Khai thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thiết lập tờ khai thuế giá trị gia tăng

Cách khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK theo các bước sau đây: 

Bước 1: Truy cập đăng nhập vào phần mềm HTKK. Và đăng nhập bằng tài khoản mà doanh nghiệp đã đăng ký. Với trường hợp lần đầu khai thuế, hãy tải ứng dụng về và đăng ký kích hoạt tài khoản.

Bước 2: Bấm chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng”. Rồi chọn tiếp “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT).

Bước 3: Chọn kỳ tính thuế theo tháng. Người khai thuế cần phải hoàn tất những thông tin yêu cầu sau: 

+Chọn “Tờ khai tháng”

+Hoàn tất điền thông tin kỳ khai thuế theo tháng.

+Nhấn “Danh mục ngành nghề” tương ứng với doanh nghiệp công ty.

+Nhấn “Phụ lục kê khai” nếu doanh nghiệp có kê khai thêm các phụ lục đi kèm. 

+Để hoàn tất bước này, người khai thuế nhấn ô “Đồng ý”.

Bước 4: Kê khai thuế GTGT. Tại giao diện “TỜ KHAI THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (Mẫu số 01/GTGT)”, người khai thuế chỉ cần nhập chính xác số liệu vào các chỉ tiêu.

Kết luận

Tóm lại, bài viết đã hướng dẫn ngắn gọn về thuế VAT và cách kê khai thuế trên phần mềm. Doanh nghiệp cần nắm rõ các bước và thực hiện đúng quy trình tính thuế. Vì thế, nếu doanh nghiệp bạn cần đến đội ngũ nhân viên kế toán chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay Vienketoan.vn để có thêm tư vấn chi tiết về các vấn đề liên quan đến thuế nhé! 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419