0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán THẾ NÀO LÀ HẠCH TOÁN TRONG DOANH NGHIỆP? CÁC LOẠI PHỔ BIẾN?

THẾ NÀO LÀ HẠCH TOÁN TRONG DOANH NGHIỆP? CÁC LOẠI PHỔ BIẾN?

Trong bộ phận kế toán thường nhắc đến rất nhiều thuật ngữ này. Mặc dù, khá phổ biến với các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp. Nhưng để hiểu rõ tính chất và cách thực hiện chúng thì đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận với các số liệu. Vì thế, Vienketoan.vn sẽ chia sẻ rõ hơn về hạch toán trong doanh nghiệp là như thế nào nhé! 

 Hạch toán trong doanh nghiệp

Tổng quan về hạch toán

Hạch toán là quá trình ta quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép cẩn thận lại mọi hoạt động kinh tế. Nhằm kiểm soát và quản lý tình trạng tài chính một cách chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, để quản lý hiệu quả, thì phòng kế toán lại cần có thông tin cụ thể. Và các thông tin này được lấy từ nhiều phương thức và từ nhiều nơi khác nhau. Trong đó, hình thức quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép là được ưa chuộng nhất.

Yếu tố quan sát

Yếu tố này khá quan trọng và cũng là giai đoạn đầu trong quy trình. Tại đây, kế toán thực hiện đo lường, xem xét các hao phí và kết quả hiện tại. Bao hồm như chi phí ra vào, hiện vật cơ sở vật chất, năng suất lao động.

Yếu tố tính toán

Kế toán phải cẩn thận trong việc tính toán các số liệu. Áp dụng các phương pháp tổng hợp và phân tích.Mục đích xác định được tiêu chí cần thiết và hiệu quả. Từ đó, đánh giá được độ năng suất hoạt động kinh tế doanh nghiệp thời điểm đó.

Yếu tố ghi chép

Là lúc thu nhập và xử lý các con số, đồng thời lưu trữ tình trạng hiện tại. Phụ thuộc vào từng thời kỳ, thời điểm mà thực hiện đánh giá. Cũng như có thêm những phát sinh theo trật tự nhất định.

Các loại hạch toán

Các loại hạch toán phổ biến hiện nay

Hạch toán nghiệp vụ

-Là hình thức quan sát và phản ánh hoạt động kinh doanh. Giám đốc trực tiếp xem xét từng nghiệp vụ kinh tế kỹ thuật cụ thể. Nhằm chỉ đạo thường xuyên và kịp thời xử lý các vấn đề tại nghiệp vụ đó. Đối tượng thường quan sát là các nghiệp vụ kinh tế, hay là kỹ thuật sản xuất. Phải nắm bắt tiến độ thực hiện các hoạt động cung cấp, sản xuất, tiêu thụ và tình hình xuất hiện vấn đề. Song song, kế toán sử dụng các yếu tố quá trình tái xuất, nghiệp vụ cụ thể về tình hình sản xuất. 

-Đặc điểm của loại hình thức này là không chuyên dụng một loại thước đo nào. Chỉ căn cứ vào tính chất từng nghiệp vụ và yêu cầu quản lý. Từ đó, có thể sử dụng các phương tiện thu nhập, truyền tin. 

Hạch toán thống kê

-Là hình thức nghiên cứu mặt lượng trong các mối liên hệ mặt chất với nhau. Cùng với điều kiện thời gian địa điểm phải rõ ràng và khớp với nhau. Và rút ra được tính quy luật và bản chất trong thời gian qua ở địa điểm đó.

-Hạch toán thống kê giải quyết các vấn đề liên quan tình trạng  năng suất lao động. Và giá trị tổng sản lượng, thu nhập quốc dân. Hay về cả tình trạng giá cả thị trường, phát triển dân số,..

-Chính vì vậy, các thông tin do hạch toán thống kê thu nhận thường không mang tính chất linh hoạt. Mà chỉ lựa chọn tính hệ thống hình thức này là một phương pháp khoa học riêng. Bao gồm điều tra thống kê, phân tổ thống kê, chỉ số tương đối, tuyệt đối và bình quân.

Hạch toán kế toán

-Là thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản một cách khoa học. Nắm các thông tin về vận động tài sản trong từng đơn vị. Chính nhờ vậy, kế toán mới kiểm tra toàn bộ tài sản chính xác hơn. Cũng như, tình hình hoạt động kinh tế tài chính của đơn vị đó có tốt không.

-Tại điều 4, Luật kế toán Việt Nam, kế toán là bộ phận chủ yếu thu thập, xử lý, kiểm tra và phân tích. Ngoài ra, cung cấp đầy đủ thông về kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị sản phẩm và thời gian lao động.

Kết luận:

Phía trên, là những thông tin cơ bản liên quan đến hạch toán trong doanh nghiệp. Đây là một quá trình thực hiện khá quan trọng và cần thiết tại mỗi mô hình kinh doanh. Giúp tránh hạn chế bị tổn thất đến tài sản của công ty. Và đảm bảo việc quản lý được tối ưu hiệu quả nhất. Vì thế, hãy liên hệ đến với Vienketoan.vn để có sự tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419