0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán THUẾ KHOÁN LÀ GÌ? CÁCH TÍNH VÀ NỘP THUẾ KHOÁN CHÍNH XÁC

THUẾ KHOÁN LÀ GÌ? CÁCH TÍNH VÀ NỘP THUẾ KHOÁN CHÍNH XÁC

Các loại doanh nghiệp, tổ chức mới khởi nghiệp luôn quan tâm đến vấn đề thuế. Trong đó, lựa chọn thuế khoán là một điều thông minh. Vì loại thuế này khá tiết kiệm hơn các loại thuế tháng/ quý khác. Cũng như có cách sử dụng đơn giản, hiệu quả. Và bài viết này, Vienketoan.vn sẽ chia sẻ cách nộp thuế này chính xác nhất nhé!

Phương pháp thuế khoán

Tìm hiểu về thuế khoán

Thuế khoán là loại thuế dành cho cá nhân, cũng là loại thuế trọn gói. Điểm cộng, là mức thuế thấp khó xác định rõ ràng. Vì thế các cơ quan thuế thẩm quyền sẽ định mức một khoản thuế tương đương. Và cá nhân kinh doanh sẽ dựa vào đó và cần phải nộp đúng thời hạn. Ngoài ra, loại thuế này thường áp dụng cho loại hình hộ kinh doanh cá thể.

Thuế này được lựa chọn từ nhiều hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ. Thuế này được tính cho mức tương ứng tổng của nhiều loại thuế gộp lại. Như tổng của thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Đối với loại thuế này có hoạch tính rất đơn giản, mang tính chất tương đối và quản lý vô cùng đơn giản. Vì vậy, loại thuế này chỉ phù hợp cho mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời giảm thiểu được tình trạng gian lận thuế. Vì nó đơn giản chỉ là một số tiền cố định và thu từ tất cả cá nhân. Tuy nhiên, đối tượng được miễn thuế là những người có thu nhập quá thấp, tàn tật. Hay thậm chí là mất khả năng lao động, suy giảm trí tuệ,..

Ưu điểm thuế trọn gói

Cách thức tính và quy trình nộp thuế của các hộ kinh doanh, cá nhân rất dễ dàng. Chúng không quá phức tạp và nhiều thủ tục. Do đó, nhà nước không phải tốn quá nhiều chi phí để tính toán cho việc thu thuế mô hình này. Nhờ vào đó, các số tiền thuế giải quyết nhanh chóng. Và rất thích hợp với loại hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhược điểm của loại thuế

Bên cạnh đó, loại thuế này lại vi phạm nguyên tắc công bằng dọc trong kinh doanh. Cụ thể là mỗi cá nhân đều phải nộp thuế như nhau, không phân biệt thu nhập hay tình trạng khác nhau. Chính vì thế, loại thuế này ảnh hưởng lớn đến những người có thu nhập thấp. Vô tình tạo ra sự mất cân bằng giữa các cá nhân.

Thậm chí, loại thuế này từ trước đến giờ đều bị phản đối. Nhất là đối với những người có mức thu nhập không cao. Bởi vậy, loại thuế này chỉ phù hợp và khả thi với các mức thuế nhỏ. Ngược lại, số thuế sẽ không thu lại không được nhiều như nữa.

Cách tính thuế khoán

Cách tính thuế khoán chuẩn

Mức thuế phụ thuộc độ quy mô, doanh thu của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đó. Dưới đây là cách tính mức thuế mà cơ quản quản lý áp dụng như sau:

+Dựa trên bảng biểu giá trị gia tăng mà do chính cục thuế ban hành. Sau đó, ta nhân với số doanh thu, và nhân với thuế suất giá trị gia tăng. Suy ra, được khoán mức thuế giá trị gia tăng cụ thể.

+Dựa trên bảng biểu tỷ lệ thu nhập doanh nghiệp mà chịu các loại thuế phụ. Rồi ta nhân với doanh thu để tính thu nhập cá nhân, tính được thu nhập thuế phải chịu. Tổng lại mức thu nhập, nếu trên 4 triệu/tháng thì doanh nghiệp đó mới phải chịu thuế.

Các trường hợp yêu cầu nộp thuế khoán

Tại chi cục thuế nơi cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh hoạt động buôn bán. Tại đây, xác định số thuế phải nộp theo phương pháp thuế này. Theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật quản lý thuế 2006. Có các trường hợp sau:

+Đối với những hộ kinh doanh, cá nhân buôn bán không thực hiện. Hoặc trường hợp không thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, thiếu chứng từ,..

+Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Không đăng ký mã số thuế, mô hình nhỏ và chi cục thuế cũng sẽ áp thuế.

Kết luận

Tóm lại, có thể thấy loại thuế khoán này đóng vai trò khá quan trọng. Chúng hỗ trợ tiết kiệm tối đa cho các loại doanh nghiệp mô hình nhỏ. Thế nhưng, vẫn còn nhiều hạn chế ở loại thuế này. Nên các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần phải lưu ý hiểu rõ cách tính và nộp thuế. Nếu bạn đang quan tâm đến các loại thuế, kế toán công ty. Hãy liên hệ đến Vienketoan.vn  để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419