0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán THUẾ NHÀ THẦU VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH THUẾ

THUẾ NHÀ THẦU VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH THUẾ

Thuế nhà thầu là loại thuế phải đóng khi có phát sinh nguồn thu nhập tại Việt Nam từ các tổ chức nước ngoài. Các kế toán doanh nghiệp đòi hỏi sự cập nhập thông tư điều lệ nhanh và chuẩn ở loại thuế này. Và hãy cùng Vienketoan.vn đi tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung thuế. Cũng như hướng dẫn rõ hơn về cách tính thuế nhà thầu.

Thuế nhà thầu

Tìm hiểu về thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu là loại thuế áp dụng với các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Cụ thể hơn là, loại tiền phát sinh thu nhập từ các dịch vụ gắn với hàng hoá Việt Nam. Trong đó, có thuật ngữ về thuế nhà thầu nước ngoài. Đây là loại thuế đánh lên các đối tượng nhà thầu nước ngoài không có trụ sở tại Việt Nam. Nhưng có lượng thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối tượng chịu thuế

Dựa trên Điều 1, Thông tư 103/2014/TT-BTC, hướng dẫn nghĩa vụ nộp thuế. Dành cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt nam.

+Kinh doanh thu lợi nhuận, phát sinh thu nhập trên lãnh thổ Việt Nam. Có cơ sở hợp đồng hay thỏa thuận, cam kết giữa hai bên.

+Phân phối và cung cấp hàng hóa trong Việt Nam theo điều kiện giao hàng. Mà có trong các điều khoản thương mại quốc tế. Bên bán tự chịu trách nhiệm mức rủi ro hàng hóa khi vận chuyển đến Việt Nam.

+Phân phối hàng, xuất nhập khẩu ngay tại Việt Nam và có lợi nhuận thu nhập ổn định. 

+Doanh nghiệp, tổ chức có thông qua bên Việt Nam để ký kết hợp đồng và đàm phán. Đồng thời, tổ chức, cá nhân đó có đứng tên là người nước ngoài.

-Đối với Giá trị gia tăng

Các hình thức đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng. Đó là, cung cấp ở Việt Nam và tiêu dùng ngay tại Việt Nam. Hay trường hợp cung cấp ngoài Việt Nam nhưng lại tiêu dùng tại Việt Nam.

-Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Bao gồm các dịch vụ liên quan đến hàng hóa, cung cấp dịch vụ và phân phối hàng hóa trong Việt Nam

Đối tượng miễn thuế

Theo Điều 2, Thông tư 103/2014/TT-BTC có những nội dung như sau:

+Cung cấp và tiêu dùng sử dụng dịch vụ ngoài Việt Nam.

+Các loại hàng hóa không kèm theo dịch vụ tổ chức tại Việt Nam.

+Trung gian giao dịch như bán hàng, cung cấp dịch vụ ra ngoài nước.

+Những loại dịch vụ được thực hiện, tổ chức tại nước ngoài.

+Quảng cáo, quảng bá hình ảnh, sản phẩm (trừ dịch vụ tiếp thị trên mạng xã hội Internet).

+Tổ chức tín dụng, tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Và phù hợp với quy định của luật Đầu tư, Luật Dầu khí,..

+Tổ chức nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa làm kho hàng. Nhằm hỗ trợ hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế, quá cảnh, lưu trữ hàng hoá,..

+Chia cước thanh toán dịch vụ, viễn thông quốc tế mà các cuộc giao dịch ở ngoài Việt Nam.

+Trùng tu phương tiện vận tải, sửa chữa các thiết bị máy móc hư hỏng. Trong đó, bao gồm có hoặc không có vật tư, thiết bị thay thế đi kèm.

Cách tính thuế nhà thầu chuẩn xác

Hướng Dẫn cách tính thuế nhà thầu

Tính thuế GTGT nhà thầu

-Công thức tính Giá trị gia tăng cho thuế nhà thầu:

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ % để tính thuế GTGt

-Doanh thu tính thuế: số tiền toàn bộ doanh thu nhận được từ việc bán hàng. Và cung cấp dịch vụ liên quan đến hàng hoá chưa trừ thuế phải nộp. Và chưa trừ các khoản bên Việt Nam trả thay.

Công thức: Doanh thu tính thuế = Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT/ (1 - Tỷ lệ %)

Lưu ý: Khi có thêm việc chia bớt cho thầu phụ thực hiện. Lúc này, doanh thu tính thuế sẽ không bao gồm phần thực hiện giao cho thầu phụ.

Tính thuế TNDN nhà thầu 

-Công thức chung: Thuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ % thuế TNDN

-Doanh thu tính thuế: là toàn bộ khoản tiền doanh thu không bao gồm thuế GTGT. Cộng với các khoản bên Việt Nam trả thay ( nếu có ). Cũng như chưa trừ các khoản thuế yêu cầu phải nộp.

Công thức: Doanh thu tính thuế = Doanh thu chưa bao gồm thuế TNDN / 1- tỷ lệ %

Ngoài ra, nếu chia bớt công việc cho thầu phụ thì doanh nghiệp thu tính thuế. Không bao gồm các khoản tiền giao cho thầu phụ làm.

Kết luận

Tóm lại, thuế nhà thầu là loại thuế khá quan trọng đối với các loại doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Vì thế, các tổ chức, kế toán cho doanh nghiệp này cần lưu ý và nắm rõ điều lệ pháp luật kinh doanh. Nhằm hạn chế gây tổn thất cho cơ sở kinh doanh. Nếu còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến thuế, kế toán doanh nghiệp. Đến với Vienketoan.vn ngay thôi, tại đây luôn sẵn sàng tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất đến với bạn nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419