0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Tìm hiểu khái niệm công ty TNHH là gì và cách thành lập

Tìm hiểu khái niệm công ty TNHH là gì và cách thành lập

Chắc hẳn là mọi người không còn quá xa lạ với cụm từ “công ty TNHH”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công ty TNHH là gì? Hoạt động ra làm sao? Và làm thế nào để có thể thành lập một công ty TNHH? Hãy cùng Viện Kế Toán tìm hiểu về khái niệm cũng như cách thành lập công ty TNHH qua bài viết dưới đây nhé!

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH (công ty trách nhiệm hữu hạn) - là một loại hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức; hay nhiều cá nhân/tổ chức (không quá 50) tham gia góp vốn; và cùng thành lập công ty. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân sau khi được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Alt: Công ty TNHH 

Loại hình công ty TNHH

  • Công ty TNHH 1 thành viên: là một loại hình doanh nghiệp do một tổ chức ; hoặc cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. 

 Alt: Công ty TNHH 1 thành viên

  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: là loại hình công ty có số lượng thành viên hạn chế (không quá 50). Các thành viên cùng góp vốn, cùng quản lý, cùng chia lãi, cùng chịu lỗ dựa trên tỉ lệ phần vốn góp vào công ty.  


Alt: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Ưu và nhược điểm của công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH có những ưu và nhước điểm như sau:

Ưu điểm của công ty TNHH là gì?

  • Các thành viên góp vốn của Công ty TNHH chủ yếu là bạn bè, người thân. Do đó việc điều hành không quá phức tạp.

  • Vì là loại hình trách nhiệm hữu hạn nên các thành viên đại diện chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phần vốn góp vào công ty, không liên quan gì tới tài sản cá nhân. Từ đó rủi ro gặp phải sẽ thấp.

  • Đối với công ty TNHH 2 thành viên thì có thể xuất hiện chuyển nhượng vốn; tuy nhiên được pháp luật quy định chặt chẽ nên hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát.

  • Các thành viên góp vốn của Công ty TNHH sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ và các tài sản khác dựa trên các cam kết trong điều lệ.

Nhược điểm Công ty TNHH

  • Số lượng thành viên bị giới hạn không được vượt quá 50

  • Không được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn; nên bị hạn chế với viêc huy động con số lớn trong thời gian ngắn.

Thủ tục thành lập công ty TNHH là gì?

Các bước để thành lập công ty TNHH:

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH

Thành viên góp vốn cần chuẩn bị thông tin cho việc thành lập Công ty TNHH bao gồm thông tin thành lập công ty như tên công ty, địa chỉ, vốn góp, thành viên….vv và giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước (bản sao chứng thực).

Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay việc nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH có hai cách:

  • Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố

  • Nộp trực tuyến (online) thông qua cổng thông tin trực tuyến

Lưu ý: Theo quy định hiện tại việc nộp hồ sơ thành lập công ty chỉ áp dụng hình thức nộp online (trực tuyến) thông qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi; bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng năm ngày làm việc; kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký đăng ký kinh doanh Công ty TNHH

Thành viên hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ sẽ đến sở kế hoạch đầu tư tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH. Sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ trực tuyến.

Khắc dấu, đăng bố cáo thành lập công ty TNHH trên cổng thông tin quốc gia

Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu của doanh nghiệp và hiện tại (từ năm 2021) không áp dụng hình thức công bố thông tin mẫu dấu trước khi sử dụng. Do đó, sau khi hoàn thành xong việc làm dấu, doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu luôn được mà không cần công bố như trước kia.

 

Trên đây là các giải đáp về công ty TNHH là gì? và làm thế nào để thành lập công ty TNHH mà Viện Kế Toán muốn chia sẻ đến bạn. 

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419