0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Nghiệp Vụ Kế Toán Ứng dụng kế toán là gì? Nó có quan trọng với doanh nghiệp không?

Ứng dụng kế toán là gì? Nó có quan trọng với doanh nghiệp không?

Việc quản lý sổ sách kế toán trong doanh nghiệp là điều thiết yếu. Tuy nhiên đôi lúc đây cũng là thử thách những startup trẻ gặp phải trên con đường khởi nghiệp. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không thể kiểm soát được những báo cáo kế toán của công ty, hãy đọc bài viết dưới đây về ứng dụng kế toán nhé! Rất có thể bạn sẽ tìm ra con đường cho công ty của mình đó.

Ứng dụng kế toán là gì?

Ứng dụng kế toán là ứng dụng công nghệ thông tin được thiết lập và cài đặt trên máy tính, thiết bị cầm tay khác (điện thoại di động, máy tính bảng,...) hoặc nền tảng web. 

Alt: Ứng dụng kế toán là ứng dụng công nghệ thông tin được thiết lập và cài đặt trên máy tính…

Dữ liệu đầu vào về mọi giao dịch của công ty được cập nhật thông qua hình thức nhập liệu. Sau đó, phần mềm kế toán sử dụng các công thức, thủ tục và quy trình được thiết lập sẵn để cung cấp báo cáo tài chính và các chi tiết khác theo hình thức kế toán hiện hành.

Vai trò của ứng dụng kế toán trong doanh nghiệp hiện nay

Trước hết, bộ phận kế toán cần được lưu tâm vì kết quả công việc của bộ phận kế toán góp phần vào hiệu quả của quá trình ra quyết định chiến lược của ban lãnh đạo. Và ứng dụng kế toán sẽ góp phần đáng kể vào việc quản lý sổ sách, giúp bộ máy của bộ phận này vận hành trơn tru và dễ dàng hơn.

Các ưu điểm nổi bật

Tiết kiệm thời gian làm việc và giảm thiểu sai sót.  

Khi công nghệ điện tử chưa phát triển, việc quản lý sổ sách của doanh nghiệp rất phức tạp. Những việc này phải làm thủ công, dữ liệu lưu trên giấy, mất nhiều thời gian. Sử dụng phần mềm kế toán là một giải pháp tốt cho bạn. Ứng dụng kế toán giúp việc theo dõi sổ sách và tạo báo cáo của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Alt: Ứng dụng kế toán giúp việc theo dõi sổ sách và tạo báo cáo của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. 

Giao diện thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng.  

Hầu hết các phần mềm kế toán hiện nay đều được thiết kế tiện dụng cả về giao diện và chức năng. Ngay cả khi bạn chưa quen với phần mềm, bạn có thể tìm hiểu các tính năng của nó và sử dụng chúng. Thủ tục cài đặt chương trình và  vào hệ thống  phần mềm  không mất nhiều thời gian. 

Mang lại độ chính xác cao.  

Phần mềm kế toán cung cấp các công cụ hỗ trợ tính toán chính xác. Giúp bạn không phải mất nhiều thời gian cho việc tính toán như trước đây. Một số trường hợp có thể xảy ra sai sót khi dữ liệu đầu vào không chính xác. Phần mềm kế toán sẽ giảm thiểu sai sót, nâng cao chất lượng công việc kế toán của công ty.

Alt: Phần mềm kế toán cung cấp các công cụ hỗ trợ tính toán chính xác

Cung cấp một hệ thống báo cáo đầy đủ và chính xác phù hợp với các quy tắc 

Một trong những tính năng quan trọng nhất của phần mềm kế toán là khả năng tạo ra các báo cáo của công ty trong thời gian nhanh nhất và toàn diện nhất. Chỉ mất vài giây để xem và in ngay  báo cáo bạn cần. Tính linh hoạt và khả năng thích ứng với doanh nghiệp quyết định sự thành công của phần mềm này.

Nhược điểm mà các kế toán trưởng cần chú ý

Các ứng dụng kế toán sẽ cập nhập liên tục để cải thiện các tính năng của phần mềm. Chính vì điều này, các kế toán viên chưa bao giờ sử dụng sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen. Đặc biệt là các giấy tờ và thông tin được lưu trữ trên ứng dụng rất dễ bị nhầm lẫn nếu không sử dụng thành thạo.

Alt: Các kế toán viên chưa thao tác quan hoặc chưa bao giờ sử dụng sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể làm quen

Một nhược điểm khác chính là các ứng dụng kế toán cần phải có độ bảo mật tốt. Để tránh việc thông tin kế toán công ty bị đánh cắp, các kế toán viên cần phải hiểu rõ được ứng dụng. Từ đó sử dụng thành thạo và phát hiện ra những "lỗ hổng" mà ứng dụng kế toán mang lại.

Đào tạo kỹ năng sử dụng ứng dụng kế toán bởi Viện kế Toán

Việc hiểu các nguyên tắc kế toán để sử dụng phần mềm hiệu quả là rất quan trọng đối với một kế toán. Họ phải tổng hợp, nắm được các nguyên tắc ghi chép và vận hành phần mềm. Ứng dụng quản lý kế toán giúp người làm kế toán tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa, số liệu kế toán được cung cấp nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Khóa học bao gồm những gì?

Chương trình đào tạo của Viện Kiểm Toán gồm:

1/ Kĩ năng xử lý nghiệp vụ: Hệ thống kế toán, thông tư và quy định liên tục thay đổi. Không phải tình huống nào cũng giống nhau khi bạn làm kế toán, mỗi giao dịch lại có nhiều cách xử lý khác nhau. 

2/ Nắm được nguyên tắc ghi chép và luân chuyển dữ liệu: giao dịch cần lưu trữ những chứng từ gì, cách trích xuất  báo cáo, tổng hợp, xử lý ra sao ...

3/ Lập sổ sách kế toán, báo cáo thuế, lập kế toán năm liên quan

Những lợi ích mà học viên sẽ nhận được

Tham gia khóa học, bạn sẽ được: 

  • Đào tạo các kỹ năng xử lý nghiệp vụ kế toán. 

  • Học được những kiến ​​thức thực tế và chuyên sâu về kế toán doanh nghiệp và thuế. 

  • Hướng dẫn học viên cách sử dụng và học phần mềm kế toán. 

  • Tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn học viên giải quyết những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình làm việc thực tế và cập nhật những thông tin mới nhất về kế toán và khai thuế. 

  • Kết thúc khóa học, học viên sẽ sử dụng thành thạo vi tính kế toán và báo cáo thuế.

Để biết thêm thông tin về chương trình, bạn hãy truy cập Kỹ năng xử lý nghiệp vụ kế toán - Kế toán tổng hợp ứng dụng phần mềm

Tổng kết

Trên đây là kiến thức tổng quan về ứng dụng kế toán. Để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này và có thêm nhiều thông tin về khóa học, vui lòng truy cập Viện kế toán!
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419