0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Văn bản pháp luật NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT LÀ AI? TẠI SAO NÓ LẠI CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG?

NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT LÀ AI? TẠI SAO NÓ LẠI CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG?

Tại sao người đại diện pháp luật lại có vai trò quan trọng?

 

Là người đại diện cho một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức từ cá nhân cho đến tập thể. Có thể nói vai trò của người đại diện pháp luật không hề thua bất cứ ai trong tổ chức. Để thành lập tổ chức và đăng ký người đại diện hợp pháp cho công ty của mình bạn cần phải nắm những thông tin về việc này. Vì thế bài viết dưới đây của Viện kế toán sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề xung quanh người đại diện theo pháp lý này.

Người đại diện pháp luật/ pháp lý của doanh nghiệp là ai?

gười đại diện về pháp luật là ai?

 

Theo Luật doanh nghiệp 2020 có đề cập đến người đại diện cho doanh nghiệp. Theo đó người đại diện về pháp lý của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh khi hoạt động. Người đó sẽ đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là người yêu cầu giải quyết dân sự, hành chính, nguyên đơn, bị đơn. Bên cạnh đó là một số quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của luật pháp.

Bên cạnh đó để công ty hoạt động suôn sẻ, bình thường thì không thể thiếu người đại diện. Người đại diện không thể vắng mặt dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu không có người đại diện cho công ty thì sẽ dễ vướng vào rắc rối đặc biệt là mặt pháp lý cho doanh nghiệp.

Vai trò của người đại diện về pháp lý của công ty

Vai trò của người đại diện về pháp luật

 

Giống như những điều đã nêu ở Luật doanh nghiệp 2020. Người đại diện doanh nghiệp sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan.

  • Người đại diện pháp luật sẽ có quyền quyết định việc sinh. sát của doanh nghiệp. Đặc biệt là ở lĩnh vực pháp lý về hành chính và dân sự.

  • Người đại diện cho doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm về luật trước mọi hoạt động của công ty. Thậm chí nếu Chủ tịch hay Giám đốc không phải là người đại diện pháp lý thì cũng không thể ký kết giao dịch với đối tác. Nếu doanh nghiệp phải kiện tụng thì người này sẽ đại diện cho doanh nghiệp trước Tòa, Trọng tài.

Một số quy định của nhà nước về người đại diện pháp luật

Dựa theo Luật doanh nghiệp 2014 và Luật doanh nghiệp 2020 có sửa đổi. Thì người đại diện về pháp lý cho doanh nghiệp có một số quy định cụ thể cần tuân theo.

Có thể nhiều hơn một người đại diện pháp luật

Đối với những doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần. Thì có thể có từ 01 đến nhiều người đại diện về pháp lý cho doanh nghiệp. Công ty phải bảo đảm rằng có quy định cụ thể số lượng, chức danh, quyền và nghĩa vụ của người đại diện trong điều lệ của công ty.

Có thể có nhiều người đại diện pháp lý

 

Trường hợp công ty có nhiều người đại diện pháp lý thì cần phải phân chia rõ quyền và nghĩa vụ của từng người. Nếu không quy định thì quyền và nghĩa vụ của mỗi người được xét là ngang nhau. Khi ấy tất cả mọi người đại diện pháp lý cho công ty phải đồng chịu trách nhiệm.

Có ít nhất một người đại diện pháp lý ở Việt Nam

Phải có ít nhất một người đại diện cư trú tại Việt Nam

 

Dù công ty có một hay nhiều người đại diện pháp luật thì luôn cần ít nhất 01 công dân đang cư trú tại Việt Nam.

Trong tình huống bất khả kháng rằng người đại diện duy nhất buộc phải xuất ngoại. Khi ấy người đại diện có thể ủy quyền bằng văn bản cho một cá nhân khác. Nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố đang thường trú tại Việt Nam. Người được ủy quyền này sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ như người đại diện. Tuy nhiên người đại diện pháp lý vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động của người ủy quyền.

Các trường hợp ủy quyền

Người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp có thể tạm vắng tại Việt Nam. Nhưng phải đảm bảo số ngày vắng mặt không vượt quá 30 ngày mà không thực hiện ủy quyền. Thời gian thực hiện ủy quyền cũng phải được nêu cụ thể trong văn bản ủy quyền. Nếu hết thời gian ủy quyền mà người đại diện pháp lý vẫn chưa trở về. Khi ấy người ủy quyền có thể tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ đến khi người đại diện trở về.


Trên đây là những thông tin về người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp được Viện kế toán tổng hợp. Có thể thấy người đại diện pháp lý là nhân vật không thể thiếu trong công ty. Bạn cần chú ý những điều khoản đã được quy định để tránh vi phạm trong quá trình người đại diện về pháp lý thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419